Đáp án môn Văn thi THPT Quốc gia 2021 mới nhất

0
39
dap-an-mon-van-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-2021-bloganh

Đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 Vào 7h30 phút ngày 7/7 các thi sinh khì thi THPT Quốc gia bước vào phòng thi môn văn với thời gian thi là 120 phút.

Bloganh.net sẽ cập nhật nhanh và chính xác nhất Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Đáp án môn văn thi THPT 2021 nhanh và chính xác nhất

đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 môn Ngữ Văn
Đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021.

Gợi ý đáp án đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2021

Phần đọc hiểu

Câu 1: Sự ra đời của dòng sông (theo đoạn trích): Từ những kẽ hở trên mặt đất, từ dòng nước nhỏ, nước trào lên và hòa vào với nước rơi từ trên trời và nước thấm vào đất, tạo nên dòng suối nhỏ, chảy mãi cho đến khi dòng sông ra đời.

Câu 2: Theo như đoạn trích, món quà cuối cùng được nước dành tặng cho loài người trước khi hòa vào biển cả là những vùng châu thổ màu mỡ và những vùng nông nghiệp vĩ đại.

Câu 3: Đoạn văn trên ẩn dụ về dòng chảy của nước cũng như cuộc đời của mỗi con người:

– Dòng chảy của nước luôn có sự biến động không ngừng nghỉ và nó chứng kiến tất cả mọi hoạt động diễn ra thường ngày của con người.

– Dòng chảy của dòng nước chính là ẩn dụ về cuộc đời của mỗi con người.

+ Cuộc đời mỗi con người đều trải qua những giai đoạn sinh – lão- bệnh- tử và chứng kiến tất cả những hỉ nộ ái ố với khía cạnh khác nhau của cuộc đời với nhiều trạng thái và cung bậc.

+ Dòng sông chầm chậm trôi ẩn dụ về cuộc đời của mỗi con người, hướng con người sống chậm lại để lắng nghe và quan sát cũng như cuộc sống trở nên sâu sắc hơn.

Câu 4

Bài học về lẽ sống mà văn bản muốn gửi gắm gồm:

– Cuộc đời của mỗi con người là hữu hạn nên hãy sống ý nghĩa để giống như dòng sông chảy kia, khi vừa sinh ra vốn dĩ chúng chỉ là những dòng nước nhỏ bé được trào lên từ kẽ hở mặt đất.

Để rồi cuối đời chúng phát triển thành một vùng đất rộng lớn và góp phần làm nên những vùng nông nghiệp vĩ đại.

– Cuộc sống vốn dĩ chứa đựng nhiều thử thách và khó khăn, chính vì thế bản thân mỗi con người cần mạnh mẽ như dòng chảy để xuyên qua núi và tạo thành hẻm núi, đánh bật lại và chống lại mọi khó khăn của cuộc đời.

– Bản chất cuộc sống vốn dĩ có nhiều sắc màu với nhiều cung bậc cảm xúc. Chính vì thế nội dung hàm ý con người hãy sống chậm lại để lắng nghe và tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc đời, giúp bồi đắp thêm sự phong phú cho tâm hồn của mỗi người.

Phần làm văn

Câu 1

– Giới thiệu vấn đề: Sự cần thiết việc phải biết sống cống hiến.

– Giải thích vấn đề:

– Phân tích vấn đề.

Nêu khái niệm cống hiến: Cống hiến là sự tự nguyện, tự giác đem sức lực và tài năng trí tuệ của mình để đóng góp cho lợi ích chung của xác hội.

Sống cống hiến là sống không màng đến lợi ích cá nhân mà làm hết mình vì lợi ích chung, vì sự phát triển của một tập thể, một cộng đồng.

Cống hiến được xem là một trong những đức tính tốt và phẩm chất đáng quý của con người.

Con người cần sống cống hiến ngay từ những gì nhỏ bé nhất: Kiến thức – vận dụng kiến thức để phát minh và sáng tạo ra những thứ có ích cho cuộc sống, tạo ra của cải vật chất bằng việc lao động sức lực.

Câu 2

Phần mở bài

– Giới thiệu về tác giả Xuân Quỳnh:

+ Là một trong những nhà thơ trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ. Bà được xem là một trong những nữ nhà thơ viết thơ tình hay nhất trong nền thơ Việt Nam từ 1945.

+ Đặc điểm của phong trào thơ giai đoạn này là tình yêu vừa nông nàn sôi nổi, vừa say đắm tha thiết lại dịu dàng, giàu trực cảm và lắng sâu với nhiều trải nghiệm.

– Giới thiệu về tác phẩm Sóng

+ Bài thơ Sóng được xem là một trong những bài thơ tiêu biểu của Xuân Quỳnh được in trong tập Hoa Dọc Chiến Hào xuất bản những năm 1968.

+ Tác phẩm Sóng thể hiện khát vọng tình yêu như một nhu cầu về nhận thức và khám phá = > Chi phối cảm xúc của bài thơ vừa sôi nổi vừa mãnh liệt, vừa gợi đến chiều sâu của triết lý.

– Giới thiệu luận đề: Cảm xúc về đoạn trích và nhận xét vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Phần thân bài

– Giới thiệu vị trí đoạn trích: Đoạn trích nằm trong tác phẩm Sóng và thuộc giới hạn từ khổ thơ thứ 3 đến khổ thơ thứ 5. Đoạn trích nói đến khát vọng về sự tự nhận thức cũng như nỗi nhớ trong tình yêu của người phụ nữ.

– Cảm nhận về đoạn trích

* Khát vọng tự nhận thức của người con gái khi sống trong tình yêu (Khổ 3+4)

+ Hình tượng Sóng diễn tả bản chất của tình yêu: Luôn biến động, bí ẩn và khó lý giải.

+ Sự đối lập của Em – Muôn trùng sóng bể: Chính là sự đối lập giữa cái nhỏ bé hữu hạn với cái vô hạn rộng lớn vô biên của vũ trụ
=> Gợi nên nhiều suy tư và trăn trở.

+ ‘Em nghĩ’ được lặp đi lặp lại nhiều lần như nỗi lòng băn khoăn khám phá và tìm tòi.

+ Về biển lớn: “Từ nơi nào sóng lên?” – Trả lời: “Sóng bắt đầu từ gió”

+ Về anh, em: “Khi nào ta yêu nhau?” – Trả lời “Em cũng không biết nữa”

=> Các câu hỏi đan xen vào nhau và hòa nhập làm một giúp lý giải được cội nguồn của sóng, của gió.

Tuy nhiên không thể nào cắt nghĩa và lý giải được nguồn cội của tình yêu bởi nó lạ lùng và bí ẩn và rất tự nhiên, đây chính là sự hấp dẫn của tình yêu.

* Nỗi nhớ trong tình yêu (Khổ 5)

– Hình tượng sóng và gió diễn tả nỗi nhớ trong tình yêu.

– Khổ năm đọng lại ‘chữ nhớ’ gắn với không gian ‘dưới lòng sâu’, ‘trên mặt nước’,’bờ’ => Bao trùm cả không gian và thời gian (ngày đêm không ngủ được). Thậm chí nó xâm chiếm tâm hồn con người ngay cả trong vô thức (cả trong mơ còn thức). ==> Nỗi nhớ được hình tượng hóa nói lên nhiều điều. Bản thân nhân vật nữ đã hóa thân vào sóng, hòa nhập vào tâm hồn để thao thức.

– Khổ duy nhất trong bài có 6 câu thơ = >Tạo ra sự phá cách có chủ ý của tác giả, diễn tả sự dâng trào mãnh liệt của nỗi nhớ người con gái khi yêu.

Vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh

– Nói về vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh: Là tiếng lòng trong tâm hồn sâu thẳm của người phụ nữ khi yêu thể hiện thông qua hình tượng Sóng: Dịu dàng và đằm thắm.

– Bài thơ Sóng là tác phẩm thơ tiêu biểu thể hiện nét nữ tính của tác giả Xuân Quỳnh: Lời thơ vừa mạnh mẽ nồng nàn, vừa dịu dàng sâu lắng = > Tạo nên vẻ nữ tính trong hình tượng ‘Sóng’.

– Tình yêu của người con gái trong bài thở thể hiện sự trăn trở, suy tư của người con gái khi yêu với nhiều băn khoăn và âu lo được thể hiện qua câu từ mềm mại, nữ tính : Em cũng không biết nữa, Khi nào ta yêu nhau??

– Sự nữ tính còn thể hiện tự nhiên, bình thường và dung dị qua khát khao về hạnh phúc đời thường: Nỗi nhớ da diết và cháy bỏng ‘cả trong mơ còn thức’ của người con gái khi yêu, một tình yêu mãnh liệt, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, muốn được tận hiến, hóa thân và hòa nhập, sống trong tình yêu ấy.

Phần kết bài

= > Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh là minh chứng cho vẻ đẹp nữ tính trong thơ của Xuân Quỳnh với vẻ đẹp tâm hồn và tấm lòng trắc ẩn nhiều xúc cảm của người phụ nữ trong tình yêu.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2021: Sáng nay tổng số 1.014.972 thí sinh đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn.

Nhận định về đáp án đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, các giáo viên cho rằng đề thi môn Ngữ Văn THPT 2021 sẽ tương ứng với đề thi tham khảo đã được Bộ GDĐT công bố vào tháng 3 trước đó.

Như vậy, so với đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn THPT Quốc gia năm trước, đề thi năm nay có sự thay đổi đáng chú ý trong câu số 4 phần đọc hiểu. Sự thay đổi này được cho phù hợp với kiến thức thí sinh và đảm bảo kiến thức cơ bản, không có kiến thức thuộc nội dung giảm tải.

Nhận định chung về đề thi Tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm trước: Đề vừa sức với học sinh, học sinh trung bình không khó để đạt mức điểm 5 – 6.

Các học sinh khá đạt 7 – 8,5 điểm và để đạt được mức điểm 9-10 yêu cầu các thí sinh cần phát huy được tư duy phản biện cũng như khả năng trình bày các vấn đề về nghị luận sắc bén và sáng tạo khi thể hiện các quan điểm cá nhân.

Lưu ý chung trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

– Các thí sinh cần có mặt trước phòng thi đúng thời gian quy định.

– Chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi.

– Các thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó.

Đề thi thử môn văn THPT Quốc gia 2021

đề thi môn văn thpt 2021 lần 1 đề thi thpt quốc gia môn văn 2021

Tôi là một cựu sinh viên khoa báo ảnh và hiện tại đang là một nhiếp ảnh gia không chuyên. Tôi làm blog này với mục đích chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về cách để tạo ra một bức ảnh đẹp.