Cách chụp ảnh máy film đẹp khi đi du lịch khiến dân tình ‘mê mẩn’

405
cach-chup-anh-film-dep-khi-di-du-lich-bloganh-min

Cùng với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số, những chiếc máy ảnh film trong những năm gần đây không chỉ là những công cụ decor ‘hoàn hảo’ mà còn là những công cụ lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và ấn tượng khi đi du lịch. Cách chụp ảnh máy film đẹp khi đi du lịch luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, điều này sẽ được Bloganh.net giới thiệu trong bài viết nhỏ dưới đây.

máy ảnh film, cuộn film
Cách chụp máy ảnh film đẹp khi đi du lịch đừng nên bỏ lỡ.

Cách chụp ảnh máy film đẹp: Khái niệm về máy film, các loại film phổ biến

Trước khi bắt tay vào sử dụng bất kỳ thiết bị nào, bạn cũng cần nắm chắc những thông số về chúng. Để biết về cách chụp ảnh bằng máy film, bạn cũng cần tìm hiểu về máy ảnh film cũng như cơ chế hoạt động của nó, các loại film dành cho máy.

Máy ảnh film là gì?

Máy ảnh film hay còn được gọi là máy cơ. Đây là loại máy có từ khá lâu và chụp được nhờ film chứ không liên quan gì đến điện.

Cụ thể, máy film hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống cơ học và quang học (bánh răng, khớp máy, lò xo, công tắc…).

máy ảnh film, máy film, máy ảnh leica
Máy film hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống cơ học và quang học.

Đối với máy film, nguồn sáng chính là yếu tố chính đóng vai trò quan trọng nhất để tạo nên một hình ảnh đẹp. Ngoài ra, việc kết hợp cùng với film cũng là một trong những yếu tố giúp cho bức ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Thông qua cửa điều sáng cũng như tốc độ cửa chập sẽ bắt được hình ảnh vào film… Các yếu tố này cần kết hợp hài hoà thì tấm ảnh của bạn ‘ra đời’ mới hoàn hảo được.

>>Đừng bỏ lỡ: Chỉnh ảnh NOMO cho chất film hoài cổ đẹp đến từng chi tiết!

Các loại film phổ biến

Film được làm từ nhựa hoặc từ giấy, sau đó được phủ một lớp nhũ làm từ tinh thể muối bạc.

Tinh thể này là hợp chất của bạc cũng như các chất trong nhóm halogen như Clo, I-ốt… Sau khi gặp ánh sáng, hợp chất này sẽ biến thành bạc nguyên chất, khi ánh sáng chiếu vào film càng nhiều thì film càng biến đổi.

máy ảnh film, cuộn film
Có rất nhiều loại film khác nhau cho bạn lựa chọn.

Một cuộn film dài thường được chia thành 12 24 hoặc 36 khung hình chữ nhật với kích thước 24x36mm. Cạnh phía trên và dưới đều được đục lỗ nhỏ nhằm hạn chế tình trạng film bị rách khi chụp hoặc thu film.

Ngoài ra, cũng có nhiều loại film khác được thiết kế với nhiều mục đích khác nhau.

– Film đen trắng cực kỳ nhạy sáng và hình ảnh sau khi chụp chỉ có màu đen trắng.

– Film màu cũng có hoạt động tương tự như đen trắng nhưng sẽ có những cuộn nhạy màu xanh hơn…

Tốc độ film được thể hiện chính qua các chỉ số ISO: ISO 100 là chậm, 400 là nhanh và 200 là phù hợp với mọi hoàn cảnh.

>>Xem thêm: Chỉnh ảnh Analog Film giúp bức ảnh chất lừ!

Cách chụp ảnh máy film đẹp: Cơ chế hoạt động của máy film

Cách chụp ảnh máy film đẹp: Máy film hoạt động như thế nào?

Không giống như máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh film được sử dụng theo phương pháp cơ học để điều chỉnh và thao tác trước khi bấm máy và không hề có nhận diện thông minh hay cảm biến tự động.

Đây cũng chính là lý do máy ảnh film được xem là ‘máy ảnh cơ’ đúng nghĩa khi nhiều người nhầm lẫn chúng thành máy ảnh DSLR.

Máy ảnh film có những tính năng chính nào?

– Phần vỏ của máy ảnh film được làm hoàn toàn từ nhựa hoặc kim loại nhằm hạn chế tối đa tình trạng ánh sáng bị lọt vào bên trong, giúp bảo vệ cuộn fim một cách tuyệt đối.

– Khẩu độ là một lỗ có hình nhỏ trên thân của máy ảnh, là nơi ánh sáng lọt vào trong khoảng thời gian ngắn khi bạn bấm nút chụp ảnh.

máy ảnh film, máy film pentax
Máy ảnh film có nhiều tính năng chính mà bạn cần nắm rõ.

– Cơ chế màn trập: Nhìn giống như một tập hợp lưỡi dao chồng lên nhau theo hình tròn, dùng để hút sáng và khẩu đọ trong khoảng thời gian xác định, sau đó sẽ tự động đóng lại.

– Một hoặc nhiều ống kính ở phía trước của màn trập và đây là phần quan trọng của máy ảnh, mỗi một loại lens sẽ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau.

– Cuộn film được đặt ở buồng film phía sau và đối diện với màn trập.

Đại đa số các máy ảnh film đều có một ống ngắm để người dùng biết được mình sẽ chụp những gì, một đèn flash để thêm ánh sáng trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Một số máy ảnh còn thêm một cơ chế đếm thời gian để tự chụp ảnh khi không có sự hỗ trợ của ai khác.

Máy ảnh film cũng sẽ không có màn hình LCD để xem ảnh sau khi chụp như máy ảnh kỹ thuật số hiện nay.

TOP 9 máy ảnh film tốt nhất giá rẻ cho người mới bắt đầu

Cách chụp ảnh máy film đẹp

Việc một bức ảnh đẹp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có một số yếu tố khi bạn chụp ảnh máy film cần lưu ý để có được bức ảnh đẹp:

Điều chỉnh lượng ánh sáng

Ánh sáng trong nhiếp ảnh nói chung đóng vai trò rất quan trọng. Đối với ảnh film, ánh sáng còn quan trọng và đặc biệt hơn nữa.

Bởi film nhựa vô cùng nhạy với ánh sáng, chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ khiến cho hình ảnh bị thừa hoặc cháy sáng.

Để có được một bức ảnh film đẹp ưng ý bạn cần căn chỉnh chính xác lượng ánh sáng sẽ đi vào film. Một trong những phương pháp được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn chính là phương pháp đo sáng.

máy ảnh film, máy film fujifilm
Điều chỉnh lượng ánh sáng vào máy film đóng vai trò quan trọng.

Đo sáng sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố bao gồm: Tốc độ màn trập và độ mở của khẩu độ.

Tốc độ màn trập được đo bằng giây trong khi khẩu độ có đơn vị riêng là f-stops. Số f càng nhỏ thì khẩu độ đang mở càng lớn, nhiều ánh sáng lọt vào trong và ngược lại số f càng cao thì ánh sáng đi vào ít, khẩu mở nhỏ.

Những chiếc máy ảnh film sẽ giúp người dùng có thêm sự sáng tạo, làm chủ nguồn sáng và có các bức ảnh hoàn hảo nhất.

Lựa chọn ống kính phù hợp

Việc lựa chọn ống kính phù hợp với máy ảnh film được xem là điều vô cùng quan trọng.

Khác với dòng máy anh kỹ thuật số dùng để thay đổi cự ly khá đơn giản thì nhũng chiếc máy ảnh film hoàn toàn khác.

máy ảnh film, ống kính máy ảnh film
Lựa chọn ống kính phù hợp để cho ra những bức ảnh ấn tượng nhất.

Nếu như bạn muốn thay đổi cự ly thì bạn cần lựa chọn nhiều loại ống kính khác nhau sao cho phù hợp nhất. Đối với mỗi loại ống kính của máy film sẽ cho ra nhiều loại ảnh khác nhau từ ống kính với phạm vi rộng cho đến ống kính chuyên về độ tập trung. Do đó, trước khi chụp bạn cần xác định được nội dung bức ảnh mà bạn muốn truyền tải là gì để lựa chọn ống kính sao cho phù hợp.

Giữ cho khung hình được cân bằng

Việc giữ cho khung hình được cân bằng được xem là một trong những ‘bí kíp’ được nhiều NAG chia sẻ khi được hỏi về cách chụp ảnh bằng máy film.

Đối với máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể dễ dàng chụp liên tục nhưng với máy ảnh film thì việc bạn chụp ‘ít nhưng chất’ càng tốt bởi mỗi cuộn film chỉ có thể chụp từ 24- 36 tấm.

Bất kỳ sự di chuyển nào của màn trập cũng sẽ khiến cho bức ảnh của bạn bị nhoè đi hoặc out nét do đó bạn có thể giữ cho khung hình của mình cân bằng bằng cách cầm chắc tay máy khi chụp hoặc dùng chân máy để cố định.

Việc áp dụng quy tắc bố cục khi chụp ảnh luôn đúng trong bất kỳ trường hợp nào dù là trong trường hợp bạn chụp bằng máy ảnh film hay máy ảnh kỹ thuật số.

Hàng loạt các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh như quy tắc 1/3, quy tắc đường mạnh điểm mạnh, quy tắc trung tâm, quy tắc đường dẫn… sẽ là cần thiết nếu như bạn không muốn bức ảnh của mình bị sai về mặt bố cục.

Tráng film

Quá trình tráng film như thế nào sẽ là câu hỏi của không ít người.

Một miếng film nhựa với ánh sáng được in trên đó chưa thể thành ảnh được do đó để biến chúng thành những bức ảnh như bạn vẫn xem được như thường thấy, chúng cần trải qua quá trình ‘tráng phim’ trong phòng tối.

máy ảnh film, tráng film
Công tác tráng film là một trong những bước quan trọng để bức ảnh film ‘ra đời’.

Căn phòng này thường được thắp sáng bằng đèn màu xanh hoặc đỏ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của film.

Quá trình tráng film bao gồm việc nhúng film vào một hợp chất hoá học, biến hình ảnh được tạo nên từ những tinh thể muối bạc thành một bức ảnh rõ ràng và có thể tồn tại lâu dài.

Công nghệ hiện nay đã phát triển hơn khi film có thể được tráng trong các lab với nhiều loại máy móc điện tử, hoàn thành tất cả các quy trình một cách tự động. Chúng được xem như những chiếc máy quét lớn có chứa chút hợp chất hoá học và người ta gọi quá trình tráng film này là C-41.

Chỉnh ảnh Lightroom, preset Lightroom độc đáo với tone màu đa dạng HOT nhất hiện nay

Cách bảo quản film máy ảnh khi đi du lịch

Những tín đồ mê dùng máy ảnh film khi đi du lịch sẽ không thể không nhớ đến chính là việc bảo quản film.

Nếu như du lịch ở những thành phố lớn với những cửa hiệu tráng film, bạn sẽ có cơ hội được rửa ảnh sớm ngay tại đó.

Tuy nhiên, ở những vùng hoang sơ và không hiện đại thì bạn sẽ phải đợi đến cuối cuộc hành trình thì mới đi tráng được film.

máy ảnh film, bảo quản máy ảnh film
Cần bảo quản máy ảnh film cẩn thận.

Đối với những bạn đi du lịch bằng máy bay thì sẽ làm một bài toán nan giải. Bởi thông thường ở sân bay, bạn sẽ phải đưa toàn bộ hành lý xách tay của mình qua máy scan X- quang ở khu vực an ninh.

Đối với những cuộn film chưa qua xử lý, tráng hay scan thì nhiều khả năng bạn sẽ trở về với một cuộn film bị ám khói, hỏng do tác động của tia X.

Chính vì thế, nếu không muốn làm nạn nhân của tia X và mang về nhà những bức ảnh chụp hình film đẹp thì việc đầu tiên của bạn là nên để cuộn film trong một túi nilon trong suốt và nhờ an ninh sân bay kiểm tra trực tiếp thay vì kiểm tra bằng máy.

Dù bạn là người mới chơi hay đã gắn bó với máy ảnh film lâu dài và có ý định ‘trung thành’ với chiếc máy ảnh film cổ điển thì hy vọng rằng qua bài viết nhỏ này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cũng như cách chụp ảnh máy film đẹp khi đi du lịch, lưu giữ trọn vẹn những khoảnh khắc và dấu ấn đặc biệt của mình cùng bạn bè và người thân.

 

 

4/5 - (1 bình chọn)