Chụp ảnh HDR là gì, bỏ túi ngay 4 TIP chụp ảnh HDR không phải ai cũng biết

0
532
anh-thumb-chup-hdr
Bỏ túi ngay 4 TIP chụp ảnh HDR cực đơn giản.

Chế độ chụp ảnh HDR được xem là một trong những tính năng được khá nhiều người yêu thích nhiếp ảnh quan tâm. Việc tận dụng và khai thác tối đa những lợi ích của chế độ HDR sẽ giúp bạn tạo ra được những bức ảnh thực sự ấn tượng và độc đáo.

1. Chụp ảnh HDR là gì?

Hiện nay, trên những dòng smartphone đời mới, chế độ HDR đều được sử dụng nhằm cân bằng ánh sáng tại vùng có độ sáng tối khác nhau. Vậy chụp ảnh HDR là gì?

che-do-chup-anh-hdr
Chụp ảnh HDR không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người.

HDR hay còn có tên viết tắt là High Dynamic Range (tạm hiểu là dải tương phản động mở rộng).

     >>> Xem ngay: Đừng bỏ lỡ TOP 7 cách chụp mặt đẹp siêu HOT

Chụp ảnh HDR trên máy ảnh

Đối với những người đã từng chơi ảnh và am hiểu một chút về máy ảnh DSLR thì thuật ngữ này không còn gì xa lạ nữa.

hinh-anh-chup-hdr-khac-biet
Chụp ảnh HDR trên máy ảnh và chụp ảnh HDR trên điện thoại sẽ có nhiều khác biệt.

Nói cách khác, High Dynamic Range – HDR là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và tối mà những thiết bị chụp ảnh có thể ghi lại.

Trên máy ảnh chuyên nghiệp, HDR được xem là khái niệm cao hơn khi để có được tấm ảnh này, cần chụp tới nhiều hơn 3 tấm với những giá trị phơi sáng (EV) khác nhau.

Để ghép được một bức ảnh HDR, có thể cần đến 5 thậm chí là 9 tấm với độ sáng khác nhau (quá thừa sáng, thừa sáng, bình thường, thiếu sáng, quá thiếu sáng).

Chụp ảnh HDR trên các smartphone

Cách chụp ảnh, cách chụp ảnh HDR: Trên các dòng smartphone thì khái niệm về HDR có vẻ đơn giản hơn, về cơ bản thì vẫn là chụp những hình ảnh ở độ sáng khác nhau và ghép lại.

Mục đích của việc này là cân bằng ánh sáng để bức ảnh không bị tối và tăng cường chi tiết đối tượng.

       >>> Xem thêm: Cách sửa ảnh bị cháy sáng cực đơn giản ‘hô biến’ ảnh xấu thành đẹp trong nháy mắt

2. Chụp ảnh HDR theo cơ chế gì?

Trước kia những hình ảnh HDR thông thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp (từ 3 tấm trở lên) giống nhau ở chế độ Bracket (chế độ chụp nhiều hình có thời gian phơi sáng khác nhau) trở lên.

hdr-hung-vi
Phong cảnh thiên nhiên trở nên hùng vĩ hơn khi chụp ảnh HDR.

Tức là mỗi bức ảnh sẽ được chụp với tốc độ khác nhau hoặc độ mở ống kính khác nhau.

Đối với phong cảnh có độ tương phản lớn thì bạn càng phải chụp nhiều tấm hình với những bức ảnh tối sáng khác nhau. Sau đó kết hợp những bức ảnh vừa chụp nhằm tạo ra được tác phẩm cuối cùng giống như cảnh bạn thấy tận mắt thực tế.

Ở thời điểm hiện tại, chụp ảnh HDR dễ dàng hơn bao giờ hết khi các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên các dòng điện thoại nhằm thực hiện tất cả những công việc này một cách tự động và dễ dàng nhất.

3. Chụp ảnh HDR cần lưu ý những điều gì?

Mặc dù chụp ảnh HDR mang đến nhiều lợi ích, giúp bạn có được bức ảnh đẹp hơn nhưng cần biết được những trường hợp nào nên chụp ảnh HDR và trường hợp nào không nên chụp ảnh HDR để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những trường hợp nên chụp ảnh HDR

  • Môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Đối với khung cảnh có nhiều nguồn ánh sáng tạo ra nhiều bóng đổ với nhiều hướng khác nhau sẽ gây nên nhiễu loạn ảnh. Việc chụp ảnh HDR sẽ giúp cân bằng các bóng đỏ và làm nổi bật chủ thể.
chup-anh-hdr-canh-tinh
Một bức ảnh chụp HDR với phong cảnh trong điều kiện ngược sáng.
  • Môi trường phong cảnh và ngược sáng: Chụp ảnh HDR sẽ giúp bức ảnh sống động hơn và không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.
hdr-khi-chup-nguoc-sang
Chế độ HDR trong điều kiện ánh sáng quá mạnh.
  • Môi trường sự vật, hậu cảnh quá sáng: Đối với trường hợp hậu cảnh quá sáng, chụp chế độ HDR sẽ giúp làm giảm ánh sáng hậu cảnh đồng thời làm tăng sáng chủ thể của bức hình.
  • Môi trường thiếu sáng: Chụp ảnh HDR trong môi trường thiếu sáng sẽ giúp bức ảnh có được độ sáng tự nhiên, các chi tiết trên bức ảnh sẽ được rõ nét nhất.

Những trường hợp không nên chụp ảnh  HDR

  • Môi trường có nhiều vật thể di chuyển: Chụp ảnh HDR được xem là phương pháp chồng các ảnh khác nhau thành một ảnh, do đó, càng giữ nguyên vị trí máy và giữ nguyên bối cảnh chụp càng giúp tăng sáng độ nét của ảnh và ngược lại.
  • Môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Chụp ảnh HDR trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản ban đầu, thường sẽ khiến bức ảnh có xu hướng màu trở nên gắt và gây rối mắt.
mau-sac-tuoi-sang-khi-chup-anh-bang-che-do-hdr
Chụp ảnh HDR trong môi trường quá nhiều màu sắc khiến bức ảnh mất đi màu sắc ban đầu.
  • Môi trường có đèn Flash: Chụp ảnh HDR trong môi trường có đèn Flash sẽ khiến ảnh bị dư sáng, cháy sáng.

Cách xem ảnh chụp HDR trên điện thoại Iphone

Dòng điện thoại của Apple tạo album cho hầy hết các chế độ chụp ảnh khác nhau (chụp ảnh chân dung, ảnh tự sướng, ảnh panorama, ảnh màn hình, video…) tuy nhiên không tạo riêng album cho loạt ảnh HDR.

chup-anh-hdr-giu-sac-net-hon
Một bức ảnh chụp chế độ HDR sẽ sắc nét và ấn tượng hơn.

Do đó, để có thể xem được ảnh HDR trên dòng điện thoại Iphone bạn cần truy cập vào cuộn camera.

Nếu như kích hoạt cài đặt Keep Normal Photo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ảnh HDR.

Thông thường những ảnh chụp HDR sẽ bị trùng lặp, có chữ HDR bên trái để nhận diện.

Chế độ tự động của HDR

Công nghệ ngày càng hiện đại và hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt chế độ HDR vào hệ thông của họ.

Kỹ thuật tạo ra hình ảnh chụp HDR vẫn giống nhau và chỉ khác nhau là mọi thứ được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

hinh-anh-sac-net-khi-chup-anh-hdr
Hình ảnh chụp HDR phong cảnh trên máy ảnh chuyên nghiệp.

Cách thức hoạt động của chế độ tự động HDR khá đơn giản. Theo đó, máy ảnh sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành hình ảnh HDR.

Đối với những người sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp, để có thể chỉnh sửa đẹp hơn sau khi chụp, thông thường họ sẽ lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp.

4. Những vật dụng không thể thiếu khi chụp ảnh HDR

– Vật dụng đầu tiên phải kể đến chính là máy ảnh có chức năng Auto Exposure Bracketing (AEB) (tự động chụp nhiều hình với thời gian phơi sáng khác nhau)

Tripod (chân máy) là vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn chụp ảnh HDR. Sử dụng chân máy sẽ giúp căn chỉnh những bức ảnh HDR không áp dụng cho các vật chuyển động.

– Chọn phần mềm HDR

phong-canh-hdr
Phần mền HDR giúp bức ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Có khá nhiều phần mềm HDR nhưng phải kể đến hai phần mềm đánh trải nghiệm là Luminance HDR và Photomatix.

Luminance HDR được xem là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Ứng dụng này giúp cung cấp 6 thuật toán trộn ảnh khác nhau giúp giải quyết nhiều vấn đề.

Ứng dụng Photomatix được xem là một trong những lựa chọn tốt khi nhanh chóng và cung cấp đầy đủ tính năng nhưng điểm hạn chế là những tính năng này sẽ đi kèm phí mà bạn phải trả.

Với những thông tin trên đây, Bloganh.net hy vọng đã mang đến cái nhìn sơ lược nhất về chụp ảnh HDR, giúp bạn hiểu hơn và có thể tạo cho mình bức ảnh đẹp với chế độ chụp ảnh thú vị này.

Nguồn ảnh tham khảo Pinterest.