Cha đẻ của ‘Tank Man’, phóng viên ảnh Charlie Cole qua đời

599
cha-de-tank-man-noi-tieng-qua-doi
cha-de-tank-man-noi-tieng-qua-doi

Tác giả của bức ảnh Tank Man nổi tiếng – nhà báo, phóng viên ảnh kỳ cựu Charlie Cole đã qua đời ở tuổi 64.

Tank Man – Bức ảnh lịch sử nổi tiếng

Những người yêu thích nhiếp ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng chắc hẳn sẽ không thể quên được bức ảnh huyền thoại một thời Tank Man.

buc-anh-tank-man
Bức ảnh nổi tiếng Tank Man

Tank Man hay có có tên gọi khác là Người chặn xe tăng, được xem là bức ảnh biểu tượng cho sự kiện bạo lực tại quảng trường Thiên An Môn và được Tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 bức ảnh mang tính biểu tượng, nhân chứng của lịch sử.

Mới đây, cha đẻ của nó là nhà báo, phóng viên ảnh kỳ cựu Charlie Cole đã qua đời ở tuổi 64. Đây được xem là mất mát lớn với báo giới phương Tây.

Bức ảnh Tank Man được xem là bức ảnh huyền thoại vào thời kỳ chiến tranh lạnh và nhà báo Charlie Cole cũng là nhân chứng sống lịch sử chứng kiến những biến cố vào thời kỳ chiến tranh Lạnh chuyển sang trật tự thế giới đa cực.

Tiểu sử nhiếp ảnh gia Charlie Cole

Charlie Cole sinh năm 1955 tại Bonham, bang Texas (Mỹ).

Cha ông là một tuyên uý trong không quân Mỹ, gia đình ông sinh sống gần căn cứ không quân Peterson (bang Colorado).

Ông tốt nghiệp báo chí tại đại học Texas sau đó chuyển về làm việc tại tờ báo Colorado Springs Sun.

Phóng viên ảnh kỳ cựu Charlie Cole
Phóng viên ảnh kỳ cựu Charlie Cole.

Charlie Cole sau đó đã trở thành phóng viên ảnh tự do và hình thành những mối quan hệ với các toà báo lớn trong đó có tờ Newsweek.

Vào thời điểm xảy ra sự kiện Thiên An Môn, Charlie Cole đã cùng nhiều nhà báo và các nhiếp ảnh gia khác tham gia đưa tin và ghi lại hiện trường vụ việc chấn động này.

Những bức ảnh của Charlie luôn ghi lại những dấu ấn lịch sử như những sự kiện nổi dậy chống lại chính quyền tại Phillipines năm 1985, Seoul (Hàn Quốc) năm 1987 và nổi nhất là quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh, Trung Quốc).

Cùng đến với Bloganh.net để cập nhật những thông tin, tin tức mới nhất trong và ngoài nước về lĩnh vực nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia, các phóng viên ảnh kỳ cựu.

5/5 - (3 bình chọn)