#50 cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại đơn giản vạn người mê

1073
cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai-bloganh

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại, cần dùng những mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại như thế nào để có được bức ảnh đẹp luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người mỗi khi đi chơi hay đi du lịch cùng bạn bè.

Trong bài viết này, Bloganh.net mong muốn cung cấp đến bạn những cách chụp hình bằng điện thoại đẹp và ấn tượng nhất.

Thế nào là một bức ảnh đẹp và cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Tóm tắt nội dung

Bức ảnh đẹp là gì?

Một bức ảnh đẹp hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó phải kể các cách chụp ảnh đẹp những bí quyết chụp ảnh mà bạn cần ‘nằm lòng’ trước khi tiến hành chụp.

anh-dep-la-gi
Một bức ảnh đẹp là một bức ảnh đảm bảo về các yếu tố nội dung, ánh sáng, màu sắc, bố cục, thông điệp truyền tải…

Trong nhiếp ảnh nói chung và giới ‘chơi ảnh’ nói riêng, ảnh được phân ra khá nhiều thể loại và phong cách khác nhau. Do đó, chuẩn mực của một bức ảnh đẹp cũng được nhìn nhận dưới đa dạng các góc nhìn.

Khái niệm ‘bức ảnh đẹp’ của các NAG nổi tiếng

Theo nhiếp ảnh gia Justin Mott người từng đặt nhiều giải thưởng danh giá, làm việc cho The New York Time, Forbes… chia sẻ “Tôi luôn chia sẻ trong các workshop của mình rằng các bạn phải làm sao gợi một cảm xúc chân thực khi người ta xem bức ảnh mà mình chụp. Đó có thể là cảm xúc buồn, lắng đọng, hoài nghi hay sôi động, hạnh phúc thậm chí là tức giận hay tò mò”.

the-nao-la-anh-dep
Bức ảnh đẹp trong nghệ thuật chính là bức ảnh truyền đạt được thông điệp của mình đến với người xem.

Dưới góc nhìn khác, nhiếp ảnh gia David Lazar lại cho rằng “Tôi nghĩ có nhiều khía cạnh để có một bức hình đẹp, nhưng điều quan trọng nhất là sức hút của nội dung trong ảnh. Ngay cả khi kỹ thuật thực hiện chưa tốt, lấy nét và bố cục chưa ổn, nhưng ý nghĩa thông điệp của tấm hình vẫn là điểm lớn nhất của bức ảnh. Tất nhiên, nếu tất cả những điều ấy đều được làm cẩn thận tỉ mỉ thì đó thực sự là một tác phẩm hoàn hảo rồi”.

Còn nhiếp ảnh gia Jon Reid lại cho rằng “Sau hơn 10 năm làm việc trong ngành nhiếp ảnh, tôi nhận thấy rằng một bức ảnh đẹp là một bức ảnh có khả năng tạo ra các phản ứng của cảm xúc ngay khi vừa xem. Nếu như nó làm tôi cảm thấy ngạc nhiên bởi góc nhìn khác thường, làm tôi buồn bã bởi vẻ đẹp lãng mạn, hay làm tôi tức giận bởi sự bất công, thì đó là một hình ảnh đẹp. Nó có thể chưa chuẩn về ánh sáng hay thiếu kỹ thuật, nhưng nó gợi cảm xúc mạnh mẽ, vậy là một tác phẩm thành công”.

Như vậy, sơ qua với những người mới bắt tay vào công việc ‘chơi ảnh’, để chụp được ảnh đẹp, cần nắm được các yếu đảm bảo về kỹ thuật như bố cục, màu sắc, ánh sáng, và thể hiện được phần ‘hồn’ của ảnh hay nói cách khác chính là nội dung mà bạn muốn truyền tải vào bức ảnh.

Cách chụp ảnh đẹp nhờ tuân theo chuẩn quy tắc bố cục trong nhiếp ảnh

Bố cục/quy tắc một phần ba

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, bố cục theo quy tắc 1/3 được xem là tỷ lệ vàng và đây cũng là quy tắc căn bản nhất đối với những người theo đuổi nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

 

 

Việc áp dụng quy tắc 1/3 cho bố cục khuôn hình sẽ giúp bức ảnh chụp bằng điện thoại đẹp và ấn tượng hơn
Việc áp dụng quy tắc 1/3 cho bố cục khuôn hình sẽ giúp bức ảnh chụp bằng điện thoại đẹp và ấn tượng hơn.
quy-tac-1-3
Quy tắc chụp ảnh 1/3 giúp bức ảnh của bạn có chiều sâu hơn bao giờ hết.

Bố cục/quy tắc 1/3 sẽ chia khung ảnh thành 9 phần bằng nhau với 2 đường kẻ ngang và dọc. Một bức ảnh đảm bảo bố cục 1/3 thì đường chân trời sẽ ở vị trí 1/3 hoặc 2/3 của bức ảnh. Bố cục này sẽ đảm bảo cho bức ảnh thêm phần cuốn hút và lôi cuốn hơn.

Bố cục các đường dẫn

Việc chọn góc chụp, phương hướng chụp ảnh bằng điện thoại có vai trò hết sức quan trọng. Có thể sử dụng bố cục các đường dẫn theo  đường chéo hoặc thẳng để tạo ra chuyển động khi chụp ảnh.

Góc chụp, phương hướng khi chụp ảnh sẽ giúp ảnh sống động hơn
Góc chụp, phương hướng khi chụp ảnh sẽ giúp ảnh sống động hơn.

Do não con người tiếp nhận thông tin từ trái qua phải nên bạn nên để những chi tiết quan trọng bên phải khung hình. Việc lựa chọn góc chụp như thế này cũng thể hiện được sự tươi mới, độc đáo cho bức ảnh.

Bố cục đường hội tụ trong nhiếp ảnh

Đường hội tụ chính là các tia và đường thẳng trong cùng một khung hình, đều hội tụ về một điểm nhất định.

bức ảnh, đường tàu, bố cục hội tụ
Khi chụp ảnh, bạn cần tìm ra vị trí hội tụ đẹp nhất, đây cũng được xem là ‘điểm mạnh’ thu hút sự chú ý của mọi người vào bức ảnh. Khi áp dụng quy tắc này, bức ảnh sẽ có được chiều sâu về không gian 3 chiều.

Bố cục đối xứng, trung tâm

bố cục ảnh, trung tâm, cầu

Bố cục đối xứng và trung tâm là quy tắc bố cục khá thông dụng đối với nhiều người. Đặc biệt được các NAG sử dụng nhiều trong chụp ảnh kiến trúc.

Bố cục này mang đến cho người xem một bức ảnh đẹp, hoàn hảo, vừa mắt.

Áp dụng các đường cong trong bố cục ảnh

Việc sử dụng các đường cong trong bố cục của bức ảnh sẽ tạo nên những chuyển động mềm mại, giúp người xem cảm giác như đang được chiêm ngưỡng những bức hình thật trong khung hình.

các đường cong trong bố cục ảnh

Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại cực chuyên nghiệp

Cách chụp ảnh đẹp, chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại

chup-anh-dep-bang-dien-thoai-nho-lay-net-va-phoi-sang
Mẹo lấy nét và phơi sáng bằng điện thoại sẽ giúp bạn có được bức ảnh đẹp.

Nếu như trên điện thoại của bạn có tích hợp lấy nét bằng tay thì chỉ cần chạm vào màn hình ở điểm muốn lấy nét và bắt đầu chụp. Phơi sáng trên điện thoại chính là thao tác làm cho lượng ánh sáng mà bạn mong muốn vào trong khuôn hình.

Cách phơi sáng trên điện thoại iphone khá đơn giản vì chỉ cần chạm vào màn hình lấy nét, giữ và kéo để điều chỉnh lượng sáng mà bạn mong muốn.

XEM CHI TIẾT: 11 cách chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại không khác gì dân chuyên nghiệp

Sử dụng ánh sáng tự nhiên khi chụp ảnh bằng điện thoại

Ánh sáng trong nhiếp ảnh được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ bức ảnh nào. Nếu như sử dụng ánh sáng tự nhiên đủ cho bức ảnh, bạn sẽ không cần bật chế độ đèn flash của điện thoại vì nó sẽ khiến bức ảnh không được tự nhiên.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên khi chụp ảnh bằng điện thoại sẽ giúp bạn có được bức ảnh đẹp.
Sử dụng ánh sáng tự nhiên khi chụp ảnh bằng điện thoại sẽ giúp bạn có được bức ảnh đẹp.

Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại bạn nên chú ý đến việc định vị các đối tượng sao cho đủ sáng vào đối tượng, tránh bóng rọi. Khi chụp ảnh vào ban đêm bằng điện thoại bạn cũng nên chú ý tận dụng ánh sáng của những loại đèn chiếu sáng để đảm bảo bức ảnh được tự nhiên.

Thành thạo chế độ HDR khi chụp ảnh trên điện thoại

Tận dụng chế độ HDR ở điện thoại để giúp bức ảnh được sắc nét hơn
Tận dụng chế độ HDR ở điện thoại để giúp bức ảnh được sắc nét hơn.

Chế độ HDR trong nhiếp ảnh hay còn có tên gọi khác là High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng).

Theo đó, trên các smartphone cao cấp, HDR đều có tác dụng cân bằng ánh sáng tại các vùng có độ sáng tối khác nhau nhằm chắc chắn không có vùng nào trong tấm hình bị thiếu sáng hay thừa sáng.

Để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại dưới chế độ này bạn nên sử dụng trong những bức ảnh phong cảnh và chân dung.

Chụp liên tiếp sẽ bắt được khoảnh khắc khi chụp ảnh

Việc chụp liên tiếp trên điện thoại sẽ giúp bạn tìm được bức ảnh mà mình ứng nhất sau khi lọc ra những bức ảnh không đạt chất lượng. Trên các smartphone hiện nay đa phần đều đã có chế độ chụp liên tiếp giúp người dùng dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng.

bầu trời, xe đạp, bay
Chụp liên tiếp sẽ cho ra đời bức ảnh ấn tượng.

Chụp ảnh điện thoại cần tránh bị rung, nhòe

Do ống kính của điện thoại nhỏ nên nhạy cảm với những động tác rung tay. Để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại bạn nên giữ chắc tay để đảm bảo bức ảnh được rõ nét, thể hiện được rõ nội dung của bức ảnh.

Điện thoại, tay
Tránh rung nhoè để có được bức ảnh đẹp.

Sử dụng đèn flash hiệu quả khi chụp ảnh

Chụp ảnh bằng điện thoại thông minh ngày càng dễ dàng hơn khi có những bước tiến trong điều kiện chụp ảnh dù ánh sáng yếu, không đủ sáng.

Việc của bạn là tận dựng ánh sáng của đèn flash hiệu quả để bức ảnh đủ sáng. Nhưng trong nhiếp ảnh, trừ trong trường hợp setup ánh sáng như studio thì các chuyên gia không khuyến khích sử dụng đèn flash.

điện thoại, bàn tay, chụp ảnh
Làm chủ camera, sử dụng đèn flash có thể giúp bạn có được những bức ảnh đẹp.

Tận dụng các app chỉnh ảnh để chụp ảnh sodeep trên điện thoại

Việc sử dụng các app chỉnh ảnh sẽ giúp bạn có được những bức ảnh chụp bằng điện thoại đẹp và ấn tượng
Việc sử dụng các app chỉnh ảnh sẽ giúp bạn có được những bức ảnh chụp bằng điện thoại đẹp và ấn tượng.

Chụp ảnh bằng điện thoại thôi chưa đủ, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các app chỉnh ảnh trên điện thoại: Snapseed, VSCO, Meito…

Các app chỉnh ảnh trên điện thoại này đều có tính năng chỉnh sửa cơ bản như cắt, duỗi thẳng, xoay, blend màu… Bạn có thể sử dụng chúng như một ứng dụng thứ 3 thay cho camera thường khi chụp ảnh.

Sử dụng tuỳ chọn tự động sửa lỗi của Google Photo để chụp ảnh

điện thoại, hình ảnh

Những công cụ trên Google Photo không chỉ giúp lưu ảnh mà còn có nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh khác, giúp bạn điều chỉnh ánh sáng, màu sắc, bố cục khuôn hình ngay khi chụp ảnh, giúp bạn có được những bức ảnh ưng ý ngay tức thì. 

Sử dụng các phụ kiện hỗ trợ khi chụp ảnh bằng điện thoại

Ngoài việc dùng thành thạo camera trên điện thoại, để có bức ảnh đẹp bằng điện thoại, bạn nên trang bị thêm một số phụ kiện hỗ trợ cho việc chụp ảnh như chân máy dành riêng cho điện thoại.

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư bộ lens dành riêng cho điện thoại để chụp ảnh dưới các chế độ fisheyes, pano…

Tận dụng khuôn ảo (Framing) để có bức ảnh đẹp bằng điện thoại

Tận dụng môi trường xung quanh để tạo ra chiếc khung cho bức ảnh của mình
Tận dụng môi trường xung quanh để tạo ra chiếc khung cho bức ảnh của mình như: cửa sổ…sẽ giúp bạn ấn tượng hơn.

Với các chụp ảnh này trên điện thoại, bạn chỉ cần tận dụng môi trường xung quanh để tạo ra chiếc khung cho bức ảnh của mình như: cửa sổ, cửa ra vào, cây cối…

Tạo ra không gian âm cho bức ảnh

Không gian âm trong bức ảnh chính là phần nền của bức ảnh, không phải đối tượng chính của bức ảnh. Việc tạo ra không gian âm cho ảnh sẽ giúp ảnh chụp bằng điện thoại sinh động và ấn tượng hơn.

Độ sâu của bức ảnh chụp bằng chụp bằng điện thoại được tạo nên bởi các đường song song, sương mù, tone màu sắc hoặc xoá phông…

Tạo ra hiệu ứng bóng đổ và phản chiếu trên ảnh chụp bằng điện thoại

Bức ảnh bạn chụp bằng điện thoại sẽ trở nên ấn tượng hơn nếu sử dụng hiệu ứng đổ bóng
Bức ảnh bạn chụp bằng điện thoại sẽ trở nên ấn tượng hơn nếu sử dụng hiệu ứng đổ bóng (bóng đổ).

Việc sử dụng hiệu ứng bóng đổ, phản chiếu khi chụp ảnh sẽ giúp bức ảnh ấn tượng hơn.

Bạn có thể tận dụng gương, kính để tạo ra hình ảnh phản chiếu và sử dụng ánh sáng để tạo nên hiệu ứng đổ bóng thú vị khi chụp ảnh chân dung, hoặc ảnh nhóm bằng điện thoại.

Nắm bắt quy luật ánh sáng mặt trời, giờ vàng, giờ xanh

yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong nhiếp ảnh giúp nhiều người truyền tải được nội dung thông điệp của bức ảnh.

Chính vì thế nên các NAG chuyên nghiệp đa phần phải sử dụng thêm các tấm chắn sáng, gương phản chiếu…để điều chỉnh nguồn sáng.

Nguyên tắc chung khi xử lý ánh sáng chính là đảm bảo nguồn sáng chính như mặt trời hay bóng đèn và có thể xoay chuyển nhiều góc khác nhau để ánh sáng có thể chạm vào mặt của mẫu, tạo nên những bức ảnh ấn tượng hơn.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều nguồn sáng để có thể tạo ra các hiệu ứng mới lạ cho bức ảnh của mình, đó có thể là ánh sáng của hoàng hôn, ánh đèn điện hoặc ánh lửa…

Giờ vàng là thời điểm các nhiếp ảnh gia khá quan tâm. Đây là thời điểm mặt trời lặn gần sát đường chân trời, lúc này đường chân trời vẫn còn một vùng sáng tương phản với các vùng tối còn lại.

Giờ vàng trong nhiếp ảnh sẽ cho ra ánh sáng màu vàng như thế này
Giờ vàng trong nhiếp ảnh sẽ cho ra ánh sáng màu vàng như thế này.

Giờ xanh lại chính là thời điểm mặt trời lặn hoặc chuẩn bị xanh, lúc này bầu trời chưa tối hẳn, vùng trời vẫn là màu xanh thẫm chủ đạo.

Việc làm chủ giờ vàng, giờ xanh sẽ giúp bạn có kinh nghiệm chụp ảnh hoàng hôn, bình minh ấn tượng
Việc làm chủ giờ vàng, giờ xanh sẽ giúp bạn có kinh nghiệm chụp ảnh hoàng hôn, bình minh ấn tượng.

Làm chủ được những điều này, bạn sẽ có kinh nghiệm nhất định khi chụp ảnh hoàng hôn và bình minh đẹp và ấn tượng.

Tạo ra chuyển động cho bức ảnh chụp bằng điện thoại

Việc tạo ra chuyển động cho bức ảnh sẽ giúp ảnh sinh động và lôi cuốn hơn
Việc tạo ra chuyển động cho bức ảnh sẽ giúp ảnh sinh động và lôi cuốn hơn.

Để bức ảnh chụp bằng điện thoại của bạn trở nên ấn tượng hơn, bạn hãy tạo ra chuyển động cho bức ảnh bằng việc đưa chủ thể ở xa và tạo ra khoảng trống phía trước ở bức ảnh.

Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại thông qua lựa góc bấm máy

Chọn góc bấm máy hay góc chụp được xem là một trong những yếu tố quan trọng khi tiến hành chụp ảnh bằng điện thoại.

Các NAG chuyên nghiệp cho rằng trong nhiếp ảnh có 8 góc chụp cơ bản bao gồm: Cận cảnh, trung cảnh, toàn cảnh, góc Cô gái Hà Lan, góc ảnh cao, góc ảnh thấp, góc ảnh đặc tả, góc qua vai.

meo-chup-anh-dep-bang-dien-thoai-goc-chup
Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Không có bất kỳ một quy tắc hay quy ước nào tuyệt đối nào để có thể có được bức ảnh đẹp mà điều này phụ thuộc vào từng người cầm máy.

Những góc chụp được giới thiệu đều là những góc chụp cơ bản và tuỳ thuộc vào phản xạ tự nhiên của người chụp khi muốn bắt được những khoảnh khắc ấn tượng, độc nhất vô nhị.

Nắm bắt khung cảnh, khoảnh khắc đắt giá khi chụp ảnh

Chụp ảnh bằng điện thoại, bạn cần chú ý đến việc lựa chọn khung cảnh phù hợp. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể sử dụng các yếu tố để cắt bức ảnh sau khi chụp nhưng điều này sẽ khiến bạn bị thiếu tính chủ động đối với sản phẩm của mình.

meo-chup-anh-dep-khung-hinh
Lựa chọn những khung cảnh đắt giá là cách để bạn dễ dàng có được những bức ảnh đẹp.

Do đó, ngay từ đầu nếu có thể thì bạn nên tập trung vào chủ thể cũng như đối tượng chính để làm nổi bật nó.

Khung cảnh mà bạn chọn cần phù hợp, không lệch tông đối với đối tượng chính.

Cùng điểm qua một vài hình ảnh đẹp được chụp bằng điện thoại nhé:

chup-anh-dep-bang-dien-thoai3

cô gái, tự sướng, điện thoại

chụp ảnh đẹp bằng điện thoại, bàn tay, điện thoại

đôi bàn tay, điện thoại

 

chup-anh-dep-anh-sang-min
Cách chụp ảnh đẹp nhờ nắm vững một vài thao tác cực cơ bản.
lua-chon-ong-kinh-xin-cach-chup-anh-dep
Lựa chọn thiết bị phù hợp cũng như nắm được các quy tắc khi chụp ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng có được bức ảnh ấn tượng.

Luôn giữ sạch sẽ ‘ống kính’ khi chụp ảnh

Nếu coi ống kính của máy ảnh là ‘đôi mắt’ của chúng ta thì bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc giữ sạch ống kính hoặc camera trên điện thoại quan trọng như thế nào.

cach-chup-anh-dep-bang-cach-giu-sach-ong-kinh-min
Giữ sạch sẽ ống kính luôn là cách để bạn có được bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất.

Một ống kính sạch, trong và sáng sẽ giúp cho bức ảnh của bạn đảm bảo chất lượng hơn bao giờ hết. Đã có rất nhiều trường hợp để ống kính máy ảnh mọc rễ, mốc hoặc để camera của điện thoại bám bụi khiến cho hình ảnh bị mờ, ố hoặc thậm chí bị che phủ đi các tình tiết của chủ thể.

Dấu vân tay và bụi bẩn có thể làm cho khuếch tán ánh sáng vào ống kính, làm sai lệch tone màu của ảnh.

Hạn chế sử dụng ánh sáng Flash nếu muốn có một bức ảnh đẹp

Mặc dù máy ảnh cũng như các điện thoại smartphone hiện nay đều trang bị thiết bị đèn Flash nhằm hỗ trợ giúp chụp ảnh được thuận tiện hơn, tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng nó.

Việc dùng đèn Flash sẽ khiến cho bức ảnh xấu hơn bởi nó gây ra nhiều hiệu ứng không mong muốn như đôi mắt bị phát sáng trong đêm, ảnh bị ‘lốp’ sáng, khiến da bị mờ…

cach-chup-anh-dep-anh-thumb-min
Hạn chế sử dụng đèn Flash nếu muốn có một bức ảnh đẹp.

Trong một vài trường hợp, dù dùng Flash là cần thiết và trở nên hữu ích nhưng nhiếp ảnh đề cao ánh sáng tự nhiên hơn và nếu như bạn thực sự cần đến nguồn sáng nhân tạo thì có thể cân nhắc việc dùng một phụ kiện đèn LED sẽ tối ưu hơn.

Đừng quá tự tin vào chức năng ‘thu phóng’ trên điện thoại

Hiện nay các smartphone tiên tiến nhất đều được trang bị những chức năng ‘xịn sò’ không khác gì một chiếc máy ảnh.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng một chiếc điện thoại có thể thay thế hoàn toàn một chiếc máy ảnh thì có lẽ bạn đã nhầm to rồi!

che-do-zoom-tren-dien-thoi-chup-anh-dep-min.
Bạn không nên quá tự tin về chế độ thu phóng trên điện thoại.

Cũng giống như có thời điểm người ta tưởng rằng sự ra đời của báo mạng sẽ ‘nuốt chửng’ nền báo in, báo giấy đang ngày càng cũ kĩ. Nhưng đến nay các tờ báo in vẫn tồn tại bất chấp sự phát triển vượt bậc của báo mạng điện tử đa phương tiện.

Bởi mỗi loại hình sẽ có một ‘chất’ riêng mà loại hình kia không thể thay thế được. Nhiếp ảnh cũng vậy!

Đối với một người chụp ảnh thông thường, việc sở hữu một chiếc smartphone đời mới nhất với nhiều tính năng hỗ trợ chụp ảnh cũng như chỉnh sửa ảnh sẽ khiến bạn tự tin có thể ‘cân’ đủ mọi loại địa hình, mọi góc chụp. Nhưng bạn đừng quên, dù thế nào chức năng chính của điện thoại cũng không phải là CHỤP ẢNH!

Đơn cử nhất chính là chức năng ‘thu phóng kỹ thuật số’ trên điện thoại không giống như trên một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Chức năng zoom kỹ thuật số trên điện thoại đơn thuần chỉ là việc phóng to hình ảnh bằng cách cắt xén ảnh, giúp đối tượng xuất hiện gần hơn nhưng lại làm mất đi độ rõ nét, trung thực của bức ảnh.

Để cải thiện tình trạng này khi dùng điện thoại, bạn chỉ có thể tiến đến gần đối tượng cần chụp. Các chi tiết sẽ đỡ mờ hơn và màu sắc cũng bị ‘rửa trôi’ ít hơn.

Cách để chụp ảnh đẹp chỉ với vài thao tác cơ bản

Dù một chiếc điện thoại cũng khó có thể thay thế chức năng của một chiếc máy ảnh nhưng dường như với một yêu cầu đơn giản là chiếc máy ảnh bạn vẫn hoàn toàn có những bức ảnh đầy tính nghệ thuật và độc đáo nhất.

Sửa đổi thông số mặc định trên điện thoại khi chụp ảnh

cach-chup-anh-dep-che-do-tren-dien-thoi-min.
Điều chỉnh các chế độ cũng như thông số trên điện thoại để có được bức ảnh đẹp và ấn tượng.

Các chế độ mặc định trên điện thoại thường mang đến chất liệu chụp hình tốt nhưng không phải lúc nào cũng cho bạn một bức ảnh đẹp. Do đó, bạn cần chuyển sang chế độ chụp thủ công để tạo ra một bức hình đẹp nhất có thể.

Chuẩn bị tư thế chụp ảnh tốt để có một bức hình đẹp

Cầm điện thoại ổn định để đảm bảo bức ảnh được sắc nét, tránh bị rung.

Một trong những cách tốt nhất chính là giữ thăng bằng điện thoại bằng cách tỳ khuỷu tay lên hông hoặc sử dụng chân máy.

nam-cung-cac-quy-tac-khi-chup-anh
Máy ảnh cần được đảm bảo chắc chắn trong tay thì bức ảnh mới tránh bị rung, nhoè.

Ngoài ra, việc dùng các thiết bị như chân máy cũng sẽ giúp bạn có thể chủ động tự chụp các bức ảnh khi chỉ có một mình.

Chỉnh sửa, hậu kỳ là thao tác cần thiết sau khi chụp ảnh

Trên điện thoại hiện nay có rất nhiều ứng dụng có thể hỗ trợ các thao tác hậu kỳ của bức ảnh. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để giúp bứ ảnh của mình trở nên chuyên nghiệp hơn.

app-chinh-sua-dep-tren-dien-thoai-min.
Sử dụng các app chỉnh sửa sẽ giúp bức ảnh của bạn ấn tượng.

Một số phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Lightroom hay Photoshop…

Ngoài ra, để có những bức ảnh đẹp hơn bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng được tích hợp sẵn cùng máy ảnh trên điện thoại.

Những bức ảnh này sẽ được xử lý trực tiếp trên ứng dụng mà bạn không cần phải can thiệp quá nhiều.

Lựa chọn thiết bị phù hợp khi chụp ảnh

Theo các nhiếp ảnh gia, ống kính máy ảnh chiếm đến 60% chất lượng của một bức ảnh và 25% phụ thuộc vào body, 15% là do các yếu tố phụ trợ khác.

cach-chup-anh-dep-hau-canh-min
Lựa chọn các yếu tố hậu cảnh đơn giản nhất mà bạn có thể có

Do đó, việc của bạn chính là cần một ống kính có độ mở tối đa phải từ f/2.8. và độ mở tiêu cự nằm ở khoảng từ 50mm đến 85mm.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những máy ảnh có khả năng khử noise tốt, chụp liên tiếp và có khả năng lấy nét nhanh cũng như cân bằng trắng hiệu quả.

Cách chụp ảnh đẹp nhất: Diễn đạt thông điệp qua bức ảnh

Một bức ảnh đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không thể kể đến thông điệp của bức ảnh.

Thông điệp của bức ảnh chính là ‘cái hồn’ của bức ảnh khi bạn muốn truyền tải đến người xem. Một bức ảnh với những cảm xúc chân thực nhất, tái hiện được cái hồn của đối tượng sẽ dễ dàng kết nối đến người xem hơn bao giờ hết.

cach-chup-anh-dep-co-hon-min
Bạn cần truyền tải thông điệp cũng như điều gì đến bức ảnh.

Bạn cũng nên làm cho đối tượng chụp hình cảm thấy được thoải mái nhất. Bạn có thể uống trà, cafe hay trò chuyện cùng họ để giúp họ cảm thấy thoải mái nhất.

Bạn cũng hoàn toàn có thể đưa ra một vài yêu cầu để có thể hoàn thiện bức ảnh cũng như chủ đề mà mình muốn truyền tải đến.

Một số cách chụp ảnh đẹp: Sáng tạo là yếu tố không thể thiếu

Sáng tạo được xem là một trong những yếu tố không thể thiếu trong nhiếp ảnh. Không chỉ sáng tạo trong đề tài cũng như định hướng phong cách chụp, bạn cần sáng tạo trong việc suy nghĩ về các bố cục như dáng đứng, phông nền, khuôn mặt hoặc đặc biệt là đôi mắt.

pha-vo-bo-cuc-trong-nhiep-anh-dep
Sáng tạo trong bố cục được xem là một trong những yếu tố quan trọng.

Một trong những quy tắc bạn nên nhớ khi áp dụng trong nhiếp ảnh chính là quy tắc 1/3.

Theo đó, trên 1 bức ảnh có 4 điểm thu hút chính là đường mạnh và điểm mạnh theo quy tắc 1/3.

Cách chụp ảnh đẹp nhờ nắm vững các thao tác kỹ thuật

* Điều chỉnh chế độ bù trừ phơi sáng: Giúp cho hình ảnh được sáng hơn, bạn có thể di chuyển chế độ phơi sáng trên máy ảnh.

su-dung-dien-thoai-di-dong-de-chup-anh-dep
Nắm vững các thao tác kỹ thuật để có được bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất.

* Tốc độ cửa trập: Độ dài tiêu cự của ống kính cũng như độ rung của máy ảnh sẽ quyết định ánh sáng của bức ảnh. Nguyên tắc chung khi chụp ảnh chân dung chính là đảm bảo tốc độ màn trập cao hơn tiêu cự.

* Tăng ISO: Ngoài việc điều chỉnh tốc độ cửa trập, bạn hoàn toàn có thể tăn ISO để đảm bảo lượng sáng vào bức ảnh cho phù hợp.

Lựa chọn các khung cảnh đơn giản

Việc xác định rõ đối tượng cũng như tập trung làm nổi bật đối tượng chính là công việc cần thiết của bạn. Do đó, bạn cần lược bớt những thừa thãi trong khung hình đi để có được bức ảnh ấn tượng nhất. Đối với những khung cảnh rộng, bạn nên đưa máy lại gần hơn để chụp.

Trong khi đó đối với cảnh tĩnh bạn hoàn toàn có thể loại bớt các vật thể không liên quan.

Đừng để khoảng trống trong khung hình

Một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải chính là việc để các khoảng trống trong khung hình quá nhiều.

lap-day-khoang-trong-trong-khuon-hinh
Đừng quên lấp đầy khoảng trống trong khung hình của bức ảnh.

Để khắc phục tình trạng này, bạ cần đưa máy hoặc chủ thể gần hơn để chụp. Hoặc căn chỉnh các đối tượng, chủ thể rơi vào trúng đường mạnh và điểm mạnh.

Hướng dẫn cách chụp ảnh khi thay đổi tỷ lệ khung hình

Bạn hoàn toàn có thể chủ động thay đổi linh hoạt các khung hình của mình thay vì chỉ áp dụng tỷ lệ 4:3 quen thuộc.

dung-dua-chu-the-vao-giua-khuon-hinh-min
Việc thay đổi bố cục khung hình sẽ giúp bạn có sự sáng tạo hơn.

Bạn cũng có thể thử sang ảnh vuông với tỷ lệ 1:1 hoặc khung ảnh với màn ảnh rộng theo tỷ lệ 16:9. Việc bạn thay đổi tỷ lệ khung hình sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn lên khá nhiều.

Đừng đưa chủ thể vào tâm của khung hình nếu muốn một bức ảnh đẹp và có chiều sâu

Một trong những quy tắc cần hạn chế khi chụp ảnh chính là dùng chủ thể để ngăn đôi bức ảnh hay đưa chủ thể vào tâm của khung hình trừ khi đây là chủ ý của bạn.

bo-cuc-chieu-sau-cua-buc-anh
Đừng đưa chủ thể của bức ảnh vào giữa khuôn hình nếu bạn muốn bức ảnh có chiều sâu.

Một bức ảnh với chủ thể được đưa ra ngoài tâm, theo quy tắc bố cục 1/3 sẽ giúp bức ảnh có chiều sâu hơn rất nhiều.

Nhưng để chụp được những bức ảnh đẹp như thế, bạn cần thời gian luyện tập vì nó đòi hỏi bạn cần có cảm quan tốt hơn.

Tận dụng các đường dẫn có sẵn là một cách chụp ảnh đẹp hay ho

Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy những đường dẫn tự nhiên như đường ray xe lửa, hàng rào…đều được xem là những đường dẫn có sẵn thuận lợi trong việc tận dụng để điều chỉnh hướng người xem nhìn về chủ thể or vật thể mà bạn muốn làm nổi bật.

duong-dan-khung-hinh-min
Tận dụng các đường dẫn để có được bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất.

Những đường dẫn này nếu được áp dụng phù hợp sẽ giúp tạo nên chiều sâu cho bức ảnh.

Một trong những cách đơn giản chính là bạn nên tìm góc máy phù hợp để tận dụng nhưungx đường dẫn sao cho chúng dẫn hoặc hội tụ về chủ thể, vật thể mà bạn muốn làm nổi bật.

Kiểm soát tốt hậu cảnh

Dù một chiếc máy ảnh với chiếc lens xịn sò đến mấy thì việc kiểm soát hậu cảnh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Hậu cảnh chính là tấm nền phía sau của chủ thể hoặc vật thể của bức ảnh. Nếu như bạn kiểm soát hậu cảnh không tốt thì những bức ảnh bạn chụp dễ bị lộn xộn, thậm chí có thể là rối mắt.

kiem-soat-to-hau-canh
Kiểm soát tốt hậu cảnh sẽ giúp bạn dễ dàng có được bức ảnh đẹp.

Tuy nhiên, nếu bạn biết tận dụng các góc thì dù hậu trường có xấu thế nào cũng dễ thành tuyệt tác có một -không- hai. Một trong những mẹo bạn nên áp dụng trong trường hợp này chính là thay đổi góc chụp đến khi tìm được góc chụp ưng ý.

Hoặc tìm cách đổi vị trí, căn chỉnh vật thể hay chủ thể sao cho phù hợp với góc ưng ý đã được chọn từ trước.

Cách chụp ảnh đẹp bằng cách sáng tạo với màu sắc

Việc sáng tạo với màu sắc không chỉ giúp tạo nên sự tương phản mà cũng có thể là cách bạn chọn phối các màu cùng tông để tạo nên một bức ảnh ấm áp.

lam-chu-mau-sac-cua-buc-anh
Làm chủ màu sắc của bức ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng diễn đạt mong muốn của bạn đến người xem.

Có rất nhiều cách phối màu khác nhau để giúp tấm hình của bạn trở nên bắt mắt hơn. Đừng quên sáng tạo với những màu sắc mà bạn có.

Có thể phá vỡ quy tắc nếu như bạn muốn một bức ảnh ấn tượng

Quy tắc là một trong những điều cần thiết có thể giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng mà mình chưa có.

Mặc dù vật, đôi khi chúng chính là những người cản trở sự sáng taọ trong con người bạn, do đó, bạn hoàn toàn có thể để trí tượng tượng của bạn bay ca và xa hơn nữa.

pha-vo-bo-cuc-trong-nhiep-anh
Phá vỡ bố cục trong nhiếp ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng có được bức hình ấn tượng nhất.

Một trong những cách phù hợp nhất chính là để cho các quy tắc dẹp sang một bên và nhường lại sân cho sự sáng tạo.

Chụp hình đẹp không hề khó nhưng việc bạn có đủ kiên nhẫn cũng như thời gian luyện tập dành cho chúng hay không mà thôi.

Những cách chụp ảnh đẹp bạn đừng quên

Tạo dáng theo format của người nổi tiếng

thùy tiên, tạo dáng chụp ảnh đẹp

Việc bắt chước các phong cách tạo dáng của các ngôi sao hiện nay không còn là điều quá xa lạ nữa. Những người nổi tiếng luôn biết cách tạo dáng trước ống kính hay máy quay. Điều bạn cần làm chỉ đơn giản là học theo họ để dễ dàng có được bức ảnh đẹp. 

tạo dáng chụp ảnh đẹp, Thùy Tiên, màu xanh

Nhìn sang nơi nhiều ánh sáng là cách để có một bức ảnh đẹp

Như đã phân tích ở trên, ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong nhiếp ảnh, chính vì thế việc tận dụng ánh sáng khi chụp hình là điều không nên bỏ lỡ.

chup-anh-dep-anh-sang-min
Nhìn đến nơi có ánh sáng sẽ giúp bức ảnh của bạn ấn tượng hơn.

Nhìn sang nơi có nhiều ánh sáng trước khi ai đó chụp hình bạn sẽ giúp con ngươi của bạn thu nhỏ lại và tránh được tình trạng mắt đỏ.

Cách chụp ảnh đẹp bằng cách tạo dáng đa dạng

     >>Xem cụ thể: Cách tạo dáng trước máy ảnh dành cho nam và nữ

Có rất nhiều cách tạo dáng đứng khi chụp ảnh mà bạn có thể tham khảo như:

– Bỏ tay vào túi: Đây được xem là dáng chụp cơ bản nhất, bạn chẳng khác gì một fashionista chính hiệu cả.

– Bắt chéo chân: Với cách chụp ảnh bắt chéo chân, bạn hoàn toàn trông thon gọn và mảnh mai hơn bao giờ hết, ngoài ra bạn có thể khoe các đường cong trên cơ thể nữa.

tao-dang-khi-dung-dep
Tạo dáng đứng khi chụp ảnh với nhiều phong cách giúp bức ảnh của bạn năng động và cá tính hơn.

– Tìm một điểm tựa: Bạn hoàn toàn có thể đứng gần một bức tường, một lan can hoặc dựa tay và gác hờ lên đó. Với cách tạo dáng chất phát ngất này, bạn hoàn toàn có thể vuốt tóc hoặc bỏ tay vào túi để bức hình sinh động hơn.

– Đứng nghiêng người khi chụp ảnh: Việc đứng nghiêng người khi chụp ảnh sẽ giúp bạn trông thon gọn hơn, ăn gian được cả chiều cao mà bạn không ngờ đến.

tao-dang-khi-dung
Có rất nhiều cách tạo dáng khi đứng giúp bạn dễ dàng có được bức ảnh ấn tượng.

– Fee style: Bạn cũng hoàn toàn có thể sở hữu một bức ảnh độc đáo và mới lạ khi tự tạo dáng theo phong cách cũng như cá tính riêng của bạn.

– Ngồi quay lưng về ống kính sẽ giúp bạn có được bức ảnh chụp sau lưng độc đáo nhất.

tao-dang-khi-chup-anh
Tạo dáng phù hợp cũng được xem là một trong những cách mà bạn dễ dàng có được bức ảnh đẹp.

– Cần thêm đạo cụ là cafe hay ly nước: Bạn hoàn toàn có thể thử kiểu ngồi gọn trong ghế và cầm ly nước hoặc cafe để giúp bức ảnh đỡ nhàm chán hơn bao giờ hết.

tao-dang-khi-chup-anh-ngoi
Có nhiều cách tạo dáng khi ngồi sẽ giúp bạn có được bức ảnh ấn tượng.

– Tạo dáng chân cao chân thấp: Khi bạn ngồi trên bậc thang hay thềm gì đó, hãy thử để châ lên bậc cao và bậc thấp, bạn sẽ cá tính hơn rất nhiều.

Cách chụp ảnh đẹp bằng cách tự sướng, selfie không giới hạn

Chụp ảnh tự sướng, chụp ảnh selfie không còn là từ khóa quá xa lạ với nhiều người nữa. Nhưng để có một bức ảnh đẹp bạn cần biết cách tạo dáng đúng chuẩn!

– Chụp ảnh nghiêng đầu: Với cách tự sướng này sẽ giúp bạn nổi bật lên gò má cũng như đôi mắt của bạn sẽ to hơn. Cách này sẽ tạo nên hiệu ứng vô cùng bất ngờ so với khi bạn chụp thẳng.

chup-anh-tu-suong-khong-gioi-han-min
Chụp ảnh tự sướng không giới hạn sẽ giúp bạn dễ có được bức ảnh ấn tượng.

– Chọn ánh sáng đẹp: Luôn ghi nhớ để nguồn sáng bên phải sẽ giúp da và tóc của bạn trông tuyệt vời hơn rất nhiều. Do đó, bạn đừng bao giờ quên việc tận dụng ánh sáng tự nhiên.

– Sử dụng các bộ lọc: Bạn hoàn toàn có thể chuyển sang tấm hình đen trắng để có cái nhìn hoài cổ, hoặc chỉnh sửa với các tông màu ấm, lạnh để có được bức ảnh mà bạn yêu thích.

– Luôn chụp ở tư thế mà bạn yêu thích nhất: Việc chọn một tư thế mà bạn yêu thích nhất sẽ giúp bạn cảm thấy tự nhiên và thoải mái nhất, do đó đừng cố tạo dáng hay cười gượng.

– Luôn đặt máy cao hơn đầu: Một góc máy ca sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đầy nghệ thuật, thậm chí bạn còn có thể khoe được những bộ trang phục dễ thương của mình.

– Sáng tạo với các chủ thể, không nhất thiết phải chụp mặt: Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh selfie với đôi chân để khoe đôi giày mới hoặc chiếc vòng tay mà bạn yêu thích.

  XEM THÊM CHI TIẾT: TẠI ĐÂY!

Một chân mày gọn gàng và kẻ đều và đôi môi hồng nhạt sẽ giúp bạn luôn tươi tắn và tự nhiên nhất có thể.

– Mái tóc luôn gọn gàng: Bạn không nên để những kiểu tóc quá điệu đà, che hết gương mặt khiến mặt bị đổ bóng sáng tối. Thậm chí những sợi tóc cũng cần được vuốt gọn để bức ảnh thẻ trông sắc nét và chi tiết hơn.

– Mắt luôn mở to: Việc mở to mắt khi chụp hình sẽ giúp đôi mắt bạn long lanh và khí sắc trông tươi vui hơn.

– Có thể cười mỉm: Việc cười mỉm sẽ giúp ảnh thẻ của bạn trông rạng rỡ và tươi tắn hơn, càng tự tin khi chụp hình càng giúp bạn có được bức ảnh thẻ đẹp.

– Giữ lưng thẳng và thả lỏng vai: Chỉ khi cơ thể bạn thoải mái thì bạn mới dễ dàng có được bức hình đẹp được.

Cách chụp ảnh đẹp theo phong cách 3D

Việc chụp ảnh theo phong cách 3D hiện nay đang ngày trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách này để có được những bức ảnh phù hợp với từng đối tượng mà bạn hướng đến.

– Bạn có thể dùng một tấm kính đặt dưới sản phẩm nếu muốn tạo một hình ảnh phản chiếu.

– Khi chọn một background đơn sắc, bạn nên chọn background có màu sắc tương đồng với màu của sản phẩm.

anh-3d-cach-chup-anh
Cách chụp ảnh đẹp khi chụp 3D chỉ với vài mẹo đơn giản.

– Cần kiểm tra lại máy ảnh hoặc điện thoại để kiểm tra các hiển thị cũng như sự khác nhau của màu sắc để có những chỉnh sửa phù hợp khi thiết lập ánh sáng cũng như phối màu nền.

– Chỉ nên resize kích thước ảnh vừa phải và canh đều chúng cho mọi bứ ảnh, tính đồng bộ được xem là điều quan trọng cần được quan tâm đến khi chụp ảnh sản phẩm.

Hy vọng rằng với những cách chụp ảnh đẹp đơn giản được Bloganh.net cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất. Hãy xem thêm những cách chụp ảnh đẹp trong từng trường hợp cụ thể đã được chúng tôi chia sẻ để có được những bí quyết đơn giản tạo nên những bức hình ấn tượng nhất bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)